5 điều bạn nên làm khi bán các thiết bị android cá nhân

Khi đưa điện thoại hay máy tính bảng Android của bạn cho chủ mới, bạn nên thực hiện vài bước đơn giản sau đây để đảm bảo rằng dữ liệu đã được sao lưu và xóa sạch trên thiết bị cũ. Có như vậy mới đảm bảo những thông tin cá nhân quan trọng của bạn không bị người khác lấy mất.

 

Bạn nên nhớ rằng những người mua chiếc máy tính bảng của bạn có thể sẽ có được những thông tin cá nhân mà bạn lưu trong máy và lợi dụng điều đó vào mục đích không tốt. Vì vậy, bạn nên biết cách bảo mật thông tin khi đã quyết định bán những chiếc điện thoại hoặc máy tính cũ của mình. Dưới đây là những gì bạn cần làm trước khi bán những thiết bị trên.

 

1. Sao lưu dữ liệu

 

Nếu bạn chưa mua được chiếc androi nào thay thế cái cũ thì sao lưu lại toàn bộ dữ liệu ra ổ gắn ngoài là điều rất cần thiết. Trong trường hợp đã có sẵn một chiếc điện thoại hay máy tính bảng mới thì hãy chuyển dữ liệu trực tiếp qua máy mới. Android 5.0 Lollipop gần đây sẽ giúp công việc này vô cùng dễ dàng. Nó sẽ cho phép bạn sao chép dữ liệu của mình sang thiết bị mới ngay trong quá trình thiết lập. Nếu sử dụng chuyển dữ liệu sang ổ gắn ngoài thì hãy thực hiện các bước sau:

 

dien thoai android - 5 điều bạn nên làm khi bán các thiết bị android cá nhân

 

Những dữ liệu như hình chụp, nhạc hoặc phim hay có thể được back up một cách dễ dàng bằng cách tháo thẻ nhớ SD ra và kết nối chúng với máy tính rồi tiến hành sao chép dữ liệu. Nếu không có thẻ nhớ gắn ngoài thì bạn cần một cáp nối MicroUSB để kết nối thiết bị với máy tính. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sao chép dữ liệu của mình qua máy tính một cách bình thường. Lưu ý, nhiều thiết bị Android có xu hướng lưu ảnh trong thư mục DCIM nên bạn hãy nhớ kiểm tra để không bỏ sót những bức ảnh của mình.

 

Hiện nay, hầu hết thiết bị Android có thể đồng bộ với tài khoản của Google nên việc chuyển danh sách liên lạc trở nên dễ dàng vô cùng. Khi đăng nhập tài khoản Google của bạn lên thiết bị mới và chọn đồng bộ thì những địa chỉ liên lạc sẽ được đồng bộ về máy của bạn. Nếu muốn giải pháp sao lưu chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể dùng Titanium Launcher hoặc Carbon.

 

2. Tháo sim và thẻ nhớ micro SD ra khỏi máy

 

Hiện nay,  một số thiết bị androi lưu địa chỉ liên hệ và nhật ký cuộc gọi trên thẻ nhớ microSD hoặc thẻ SIM. Vì thế, bạn phải nhớ tháo bỏ thẻ SIM hoặc thẻ nhớ microSD ra khỏi thiết bị trước khi đưa cho người khác. Nếu bạn định bán luôn thẻ nhớ MicroSD cùng với thiết bị thì hãy sao lưu dữ liệu trên thẻ rồi xóa toàn bộ thẻ nhớ trước khi bán.

 

F2 600x311 - 5 điều bạn nên làm khi bán các thiết bị android cá nhân

 

3. Mã hóa (Encrypt) rồi xóa toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ trong.

 

Mã hóa và xóa toàn bộ dữ liệu trong máy là cách tốt nhất để bảo vệ thông tin. Tuy nhiên quá trình này không thể hoàn tác, nên bạn hãy chắn chắn rằng đã sao chép lại toàn bộ những dữ liệu quan trọng. Để làm điều này, bạn hãy vào phần “Cài đặt” rồi chọn mục “Sao lưu & Thiết lập lại”. Trong mục này hãy nhấn chọn “Xác lập lại dữ liệu cũ” và làm các hướng dẫn tiếp theo của máy.

 

Bạn có thế phải nhập mã PIN hoặc gõ lại mật mã đã cài đặt để có thể xóa dữ liệu. Việc này có thể chỉ tốn vài phút, sau đó máy bạn sẽ có thể sử dụng bình thường trở lại. Cần lưu ý, nếu bạn vẫn để thẻ microSD trong máy thì quá trình này không xóa dữ liệu trên thẻ đâu nhé.

 

F4 - 5 điều bạn nên làm khi bán các thiết bị android cá nhân

 

Để bảo mật tốt hơn bạn có thể mã hóa (Encrypt) dữ liệu trước khi xóa dữ liệu trên máy. Tính năng này có trong phần cài đặt bảo mật  của điện thoại (Security). Việc mã hóa rồi xóa này sẽ làm cho dữ liệu không thể nào khôi phục lại được. (trừ trường hợp gặp phải hacker thiên tài cực giỏi)

 

4. Kiểm tra đầy đủ các phụ kiện

 

Hãy chắc rằng bạn để đủ các thiết bị cần thiết của máy vào hộp trước khi đem bán. Nếu bạn lỡ để mất hoặc làm hỏng hóc các phụ kiện thì cần thông báo với người mua rõ ràng.

 

F5 600x337 - 5 điều bạn nên làm khi bán các thiết bị android cá nhân

 

5. Làm sạch thiết bị

 

Làm sạch thiết bị của bạn trước khi bán là một cử chỉ tốt nên làm. Điều này sẽ khiến cho những người mua cảm thấy hài lòng và có thiện cảm với bạn hơn.Hy vọng những bước trên đây có thể giúp bạn bảo mật được thông tin cá nhân cũng như có được một cuộc trao đổi mua bán thành công, suôn sẻ.

Cẩm nang du lịch

Website hữu ích

Bài viết mới

Top 14 món ăn ngon chế biến từ tôm khô bạn nên biết

Canh rau má nấu tôm khô

Tôm khô luôn là loại nguyên liệu nấu ăn được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến […]

Top 10 phim tâm lý tình cảm đặc sắc hay nhất mọi thời đại

phim tâm lý

Phim tâm lý là những bộ film thường đề tập đến nhiều thể loại khác nhau, bao gồm kinh dị, […]

Shin Hye Sun và những bộ phim nổi bật trong sự nghiệp diễn xuất

Shin Hye Sun

Shin Hye Sun là nữ diễn viên Hàn Quốc được mệnh danh là “bảo chứng rating” xứ Hàn trong những […]

Top 10 bộ phim Anime phép thuật gây sốt fan cứng

Anime phép thuật

Anime phép thuật là chủ đề phim anime được lòng người xem bởi những tình tiết sáng tạo, hư cấu, […]

45 câu stt thơ thả thính hay nhất được tuyển chọn trên mạng xã hội

Stt tho tha thinh hay 150x150 - 45 câu stt thơ thả thính hay nhất được tuyển chọn trên mạng xã hội

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn 45 câu stt thơ thả thính hay nhất. Trong đó có […]