Đến Nha Trang ghé thăm công trình kiến trúc tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là một điểm đến được rất nhiều người yêu thích khi tới Nha Trang. Công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Chămpa này đã có tuổi đời hàng trăm năm. Thế nhưng, nơi đây vẫn luôn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp huyền bí và những hoạt động du lịch thú vị.

Vài nét về tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar nằm trên một ngọn đồi nhỏ, ở cửa Sông Cái, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Ponagar là tên của ngọn tháp lớn nhất của ngôi đền. Thế nhưng, người ta vẫn quen gọi cả quần thể kiến trúc này là Ponagar. Đền thờ nữ thần Po Ina Nagar, tiếng Việt gọi là Bà Đen hay Thiên Y Thánh Mẫu. Đây là vị thần được cho là có công dạy nhân dân trồng lúa, dệt vải, cày cấy,…

Không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử, tháp Bà Ponagar còn mang những giá trị tâm linh to lớn. Đây đồng thời cũng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng Nha Trang. Do đó, các công ty du lịch trong nước thường đưa du khách đến tham quan địa điểm này.

Lịch sử tháp Bà Ponagar

Đến nay, quá trình ra đời của ngôi đền này vẫn chưa thật sự chắc chắn. Theo nhiều tài liệu, tháp Bà Ponagar được xây dựng trong thời kì đạo Hindu đang cường thịnh ở Chămpa. Tức là khoảng thế kỉ 8 đến thế kỉ 13. Trải qua thời gian, tháp đã bị phá hủy cũng như xây lại nhiều lần. Trong di tích còn sót lại hiện nay, người ta tìm thấy dấu vết của một quốc gia phồn vinh xưa kia.

toan canh thap ba ponagar 600x300 - Đến Nha Trang ghé thăm công trình kiến trúc tháp Bà Ponagar

Toàn cảnh tháp bà Ponagar

Kiến trúc tháp Bà Ponagar

Tháp bà Ponagar là một quần thể kiến trúc độc đáo. Tổng quan gồm có ba tầng, từ thấp lên cao. Đầu tiên là tầng thấp, ngang bằng với mắt đất. Cổng dẫn vào đền nằm ở đây. Tuy nhiên, ngày nay đã không còn. Tiếp theo là tầng giữa, gọi là Mandapa. Đây là nơi dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật trước khi lên cúng ở các điện bên trên.

Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác. Mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Tầng trên cùng là nơi hai dãy tháp được xây dựng. Ponagar là ngọn tháp cao nhất trong những ngọn tháp này (23 m). Mỗi tháp đều được xây dựng theo kiến trúc Chăm. Hoa văn trên tháp được chạm trổ tinh tế với nhiều hình thù đẹp mắt.

kien truc doc dao cua thap ba ponagar 600x400 - Đến Nha Trang ghé thăm công trình kiến trúc tháp Bà Ponagar

Kiến trúc độc đáo của tháp bà Ponagar

Trải nghiệm du lịch tại tháp Bà Ponagar

Khi tham gia các tour du lịch Nha Trang, du khách đều tìm đến tháp Bà Ponagar. Không chỉ chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của tháp người ta còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp huyền bí nới đây. Đến bây giờ, vật liệu kết dính được sử dụng để xây dựng ngôi đền vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Chạm vào công trình đã ra đời từ rất lâu, du khách cảm nhận như được trở về với những năm tháng hưng thịnh của một nền văn minh xưa cũ.

Ngày 21-23 tháng 3 âm lịch hằng năm, lễ hội tháp Bà được tổ chức ở đây với nhiều hoạt động thú vị. Đừng quên tham gia các tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm để đến và trải nghiệm bạn nhé!

Cẩm nang du lịch

Website hữu ích

Bài viết mới

Top 10 anime bách hợp nên xem một lần trong đời

Valkyrie Drive: Mermaid

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là cuộc sống của con người dần thoáng, cởi mở hơn […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Cổ Đại hay nhất trong năm 2022

Phu nhân nhà tướng gia

Sống ở thời hiện đại, ai cũng muốn có một lần được trải nghiệm lại xã hội thời xưa, vì […]

Top truyện đam mỹ cổ đại không thể bỏ qua

Đế vương công lược 

Top truyện đam mỹ cổ đại tổng hợp những truyện đam mỹ vô cùng đặc sắc với bối cảnh thời […]

TOP TRUYỆN TEEN HẤP DẪN NHẤT

1. Ba bước hủy diệt 1 đại ca xã hội đen

Top truyện teen tổng hợp các câu chuyện thanh xuân đang làm mưa làm gió trong lòng đọc giả trong […]

Top 10 truyện sắc hiệp hay nhất bạn đọc không thể bỏ lỡ mọi thời đại

Thánh nữ tu đạo viện

Top 10 truyện sắc hiệp hay nhất đã được cập nhật mới nhất trong năm 2021. Truyện sắc hiệp là […]